Kỷ nguyên của các Frankensoftware - Xu hướng các mảnh ghép trong cùng một hệ sinh thái gặp nhau

Thứ hai - 25/06/2018 23:01
Bằng cách đưa những công nghệ thành công nhất của mỗi hãng lên các phần cứng mới của mình, các công ty công nghệ đang muốn củng cố thêm cho hệ sinh thái của mình trước sự xâm lăng của các nền tảng khác.

Tuần trước, Apple thông báo rằng họ sẽ giúp các nhà phát triển tạo ra biến thể của ứng dụng iPhone trên máy Mac trở nên dễ dàng hơn - một điều gì đó khó hiểu về ngữ nghĩa. Liệu họ có hợp nhất hai hệ điều hành này với nhau? Liệu các ứng dụng có đang được port sang MacOS? Chúng chắc chắn không phải là các bộ mô phỏng.

Nhưng động thái của Apple báo hiệu một xu hướng lớn hơn trong ngành công nghệ tiêu dùng. Các nhà sản xuất thiết bị tên tuổi đang xem xét kỹ hơn các công nghệ chạy trên những phần cứng thành công nhất của họ và tìm cách đưa thành công đó tới các sản phẩm còn lại của họ.

Các nhà quan sát trong ngành cho rằng, việc dịch chuyển đó không chỉ được thúc đẩy một phần nhờ sự phổ biến của các ứng dụng di động và màn hình cảm ứng, mà còn vì các công nghệ mới nổi như các trợ lý ảo bằng giọng nói.

Kỷ nguyên của các Frankensoftware - Xu hướng các mảnh ghép trong cùng một hệ sinh thái gặp nhau - Ảnh 1.

Apple không phải là công ty duy nhất làm như vậy, Google và Microsoft cũng đang có động thái tương tự trong hệ sinh thái của mình. Ngay cả chiếc Fire TV Cube mới của Amazon cũng vay mượn một số yếu tố giao diện từ chiếc loa Amazon Echo Show để tạo ra một sản phẩm với sự kết hợp kỳ quặc - nhưng hữu ích - giữa thiết kế độc đáo với giọng nói đặc trưng.

Ở lần đầu xuất hiện, các Frankensoftware - những giải pháp vay mượn các thành phần trong hệ sinh thái của các hãng công nghệ - có thể đã làm người dùng thất vọng vì chúng dễ gây nhầm lẫn hoặc quá rắc rối. Các cửa sổ ứng dụng chạy trên máy tính có thể không đúng kích thước, các tương tác qua lại cứng nhắc và màn hình tablet hoặc màn hình tivi của bạn có thể sẽ phải chuyển đổi qua lại giữa các giao diện người dùng, trong khi bạn đang nhấn hoặc chạm vào nó.

Nhưng các giải pháp phần mềm này cũng hứa hẹn sẽ cho phép bạn sử dụng ứng dụng hay phương pháp nhập liệu nào bạn muốn, vào bất cứ khi nào bạn muốn. Và nó còn có tiềm năng làm mọi thứ dễ dàng hơn cho các nhà phát triển, những người thường phải xây dựng các phiên bản ứng dụng riêng biệt nhau cho mỗi nền tảng khi nó dần phổ biến.

Kỷ nguyên của các Frankensoftware - Xu hướng các mảnh ghép trong cùng một hệ sinh thái gặp nhau - Ảnh 2.

Apple và Google: Đồng nhất giao diện desktop và mobile

Việc Apple đưa các ứng dụng di động lên MacOS đã thu hút nhiều sự chú ý vào tuần trước, nhưng Google đã chạy các ứng dụng Android trên những chiếc Chromebook từ hai năm nay. Điều này rất đáng chú ý khi bạn xem xét đến việc Chromebook ban đầu được phát triển để chạy các ứng dụng web trên trình duyệt.

Tháng trước, Google đã đưa phần mềm của mình tiến thêm một bước nữa khi cho phép các ứng dụng Linux chạy trên Chrome OS, điều vốn trước đây chỉ làm được khi hack chiếc Chromebook bằng một số công cụ đặc biệt.

Kan Liu, cựu binh Google với 12 năm làm việc và giám đốc cấp cao về quản lý sản phẩm cho Chrome OS, cho biết, việc chạy các ứng dụng Linux thực sự chỉ nhắm đến các power user – những người dùng muốn làm việc trong các môi trường coding như Visual Studio.

Kỷ nguyên của các Frankensoftware - Xu hướng các mảnh ghép trong cùng một hệ sinh thái gặp nhau - Ảnh 3.

Một số ứng dụng Android cũng có thể chạy trên ChromeOS.

Nhưng việc đưa các ứng dụng Android lên Chrome OS là một phần trong chiến lược còn lớn hơn. “Đối với người dùng quan tâm sâu sắc đến hệ sinh thái di động của chúng tôi, chúng tôi muốn cho phép họ những người dùng đó trải nghiệm với cùng các ứng dụng và chức năng đó,” Liu cho biết. “Và từ quan điểm thị trường, Chromebook đã đi được một quãng đường dài trong một thời gian ngắn.”

Tất nhiên, vào những ngày đầu của ứng dụng Android trên Chrome OS, trải nghiệm “cùng các ứng dụng và chức năng đó” khá tệ. Giao diện chỉ giống như ứng dụng di động phóng to, không hỗ trợ đa nhiệm, và thậm chí một số ứng dụng còn đi kèm thông báo rằng chiếc Chrome OS của bạn không tương thích với ứng dụng.

Nhưng Google cho biết nó sẽ được cải thiện về trải nghiệm theo thời gian, xây dựng các tính năng giống như quản lý cửa sổ trực tiếp trên nền tảng Chrome OS. Và với người dùng cuối - các end user - điều đó có nghĩa là, về lý thuyết họ có thể chạy các ứng dụng di động trên một thiết bị như Laptop.

Amazon: Chung một giọng nói

Sản phẩm Fire TV mới nhất của Amazon là một ví dụ khác về Frankensoftware, cho dù trong trường hợp này là chất xúc tác là công nghệ nhận dạng giọng nói, chứ không phải cảm ứng. Chiếc Fire TV có một dãy microphone, giống như trên những chiếc loa thông minh Echo, vì vậy bạn có thể ra lệnh cho Alexa bật tivi hay thay đổi chương trình.

Kỷ nguyên của các Frankensoftware - Xu hướng các mảnh ghép trong cùng một hệ sinh thái gặp nhau - Ảnh 4.

Nhưng trong khi chiếc Fire TV chạy trên Fire OS, hệ điều hành nổi tiếng của Amazon, nó có giao diện người dùng của Amazon Echo Show, một loại thiết bị thuộc gia đình Echo. Điều thú vị là ở chỗ: khi bạn không muốn sử dụng giọng nói để ra lệnh và đổi sang dùng điều khiển từ xa, giao diện trên chiếc tivi sẽ đổi trở lại giao diện Fire TV cũ.

Rất khó nói cách làm này có thực sự hiệu quả hay không hay liệu thế giới đã sẵn sàng cho việc gọi lên các chương trình giải trí bằng giọng nói hay chưa. Nhưng nếu nó là một thành công, thì người dùng chỉ cần một phần cứng duy nhất có thể hỗ trợ các ứng dụng trên hàng loạt giao diện khác nhau: ứng dụng cho ra lệnh bằng giọng nói trên Fire TV, ứng dụng cho điều khiển từ xa trên Fire TV và các kỹ năng gọi bằng giọng nói trên Echo.

Khả năng hợp nhất trong tương lai

Việc hợp nhất nền tảng phần mềm này không chỉ mang lại lợi ích cho người dùng ứng dụng, mà còn cho cả những người làm ra chúng. “Chúng tôi không nhất thiết phải suy nghĩ về việc xây dựng cho một thiết bị cụ thể nào hay không nữa.” Liu cho biết. “Nhưng khi chúng tôi xây dựng các nền tảng và framework, tôi nghĩ mục tiêu của chúng tôi luôn là làm nó càng mở rộng và càng linh hoạt càng tốt cho các nhà phát triển.” Đổi lại, điều đó mang lại các cơ hội kinh doanh tốt hơn cho những nhà sản xuất ứng dụng.

Kỷ nguyên của các Frankensoftware - Xu hướng các mảnh ghép trong cùng một hệ sinh thái gặp nhau - Ảnh 5.

Một ví dụ mà ông Liu đưa ra đó là Evernote. Lượng người dùng tương tác với ứng dụng trên chiếc Pixelbook chạy Chrome OS cao gấp 4 lần Android. Và trong khi lượng người dùng ứng dụng Squid trên Chrome OS chỉ chiếm 7% tổng số người dùng của họ, những người này chiếm đến 21% tổng doanh thu của ứng dụng trong tháng vừa qua.

Đặc biệt đối với Apple, chiến lược này còn có ý nghĩa hơn. Trong khi có hơn 2 triệu ứng dụng cho iOS, ứng dụng cho MacOS chỉ là một phần nhỏ trong số đó. Dù Apple đã thiết kế lại Mac App Store vào năm ngoái, nhưng vẫn có rất ít thay đổi. Với việc hỗ trợ các nhà phát triển đưa ứng dụng iOS sang MacOS, Apple có thể thổi vào đó một luồng gió mới cho App Store của desktop.

Steven Sinofsky, nhà đầu tư và từng là giám đốc Microsoft cho rằng, việc hội tụ phần mềm này vẫn thường xảy ra và ban đầu có thể gặp phải các phản ứng chống lại. “Khái niệm này bắt đầu với một tập hợp các chức năng cốt lõi, và sau đó đi theo các bối cảnh và các mô hình tương tác mới thú vị hơn, và dường như mọi người đang trộn chúng lại với nhau.” Ông cho biết. “Nhưng đó là cách việc thay đổi nền tảng xảy ra. Nền tảng bắt đầu như một ứng dụng, và sau đó nó trở thành nền tảng.”

Nói cách khác, Frankensoftware dù ban đầu như một thử nghiệm tệ hại của các giám đốc điều hành khi bạn chật vật với các thao tác chạm vuốt, hay la hét để tương tác với sản phẩm mới. Nhưng khi các công ty tìm được cách để làm cho các tương tác này trở nên dễ dàng hơn, nó sẽ không còn tệ như vậy nữa.

Tham khảo Wired

Nguồn tin: GenK- Trang thông tin dành cho tín đồ Công nghệ

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Một 'kì phùng địch thủ' của Steve Jobs sau một thời gian gặp...

Một 'kì phùng địch thủ' của Steve Jobs sau một thời gian gặp...

14:01 05/03/2019 - Lượt xem 11

Ông Sim Wong Hoo chưa từng lấy vợ, và cho rằng hôn nhân là...

Cùng Acer Swift Series chào xuân với quà tặng Vali cực...

Cùng Acer Swift Series chào xuân với quà tặng Vali cực...

14:01 05/03/2019 - Lượt xem 10

Từ nay đến hết ngày 10/04/2019, khi mua các dòng laptop cao...

Chuẩn USB4 chính thức ra mắt, tốc độ truyền dữ liệu có thể...

Chuẩn USB4 chính thức ra mắt, tốc độ truyền dữ liệu có thể...

14:01 05/03/2019 - Lượt xem 12

Tuy nhiên, có thể phải tới năm 2020 USB4 mới trở nên...

Ngắm ý tưởng watchOS 6 với vòng đo thời gian ngủ, nhịp tim,...

Ngắm ý tưởng watchOS 6 với vòng đo thời gian ngủ, nhịp tim,...

14:01 05/03/2019 - Lượt xem 18

Còn khoảng vài tháng tới trước khi Apple hé lộ phiên bản...

5 “Thuốc tăng lực” cực hữu ích dành cho những ai hay sử dụng...

5 “Thuốc tăng lực” cực hữu ích dành cho những ai hay sử dụng...

14:01 05/03/2019 - Lượt xem 12

Nếu bạn hay sử dụng Google Drive cho công việc, hãy xem qua...

VinGroup khai trương công ty công nghệ đầu tiên trên chính...

VinGroup khai trương công ty công nghệ đầu tiên trên chính...

14:01 05/03/2019 - Lượt xem 12

Vingroup đã chính thức khai trương Công ty VinTech tại Hàn...

Theo New York Times: Huawei chuẩn bị khởi kiện chính phủ Mỹ...

Theo New York Times: Huawei chuẩn bị khởi kiện chính phủ Mỹ...

14:01 05/03/2019 - Lượt xem 10

Huawei cho rằng việc chính phủ Mỹ cấm các cơ quan liên bang...

Hơn 300 triệu tin nhắn riêng tư của người Trung Quốc bị tiết...

Hơn 300 triệu tin nhắn riêng tư của người Trung Quốc bị tiết...

14:01 05/03/2019 - Lượt xem 14

Từ cơ sở dữ liệu bị rò rỉ này, bất kỳ ai truy cập được nó...

Đẳng cấp Minh Nhựa: Tậu thêm Mercedes-AMG G63 hơn 10 tỷ

Đẳng cấp Minh Nhựa: Tậu thêm Mercedes-AMG G63 hơn 10 tỷ

14:01 05/03/2019 - Lượt xem 9

Mới đây đại gia siêu xe...

Honda Việt Nam: Định hướng hoạt động đua xe thể thao trong...

Honda Việt Nam: Định hướng hoạt động đua xe thể thao trong...

14:01 05/03/2019 - Lượt xem 11

Thông qua hoạt động đua...

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây