Hệ thống đào tạo từ xa Elearning EVNSPC

http://demo.evnspc.vn


Chạy xe Vespa tốn bao nhiêu tiền mỗi năm?

Nhiều người cho rằng, xe Vespa dễ hỏng, tốn xăng và chi phí sử dụng hàng năm cao. Tuy nhiên, qua thực tế sử dụng xe Vespa nhiều năm, tôi cho rằng điều đó không hẳn đúng.

Ảnh: vespa.com

Câu hỏi

Tôi đang phân vân giữa Honda SH 125 và Vespa GTS 125. Với Honda, tôi đã có thời gian dài sử dụng chiếc Air Blade cùng động cơ, nên không có nhiều thắc mắc. Tuy nhiên với Vespa Primavera, tôi khá phân vân vì nhiều người khuyên tôi không nên mua do chi phí sử dụng cao và chạy tốn xăng.

Tôi muốn hỏi những người đã sử dụng xe Vespa, trong 1 năm trung bình sẽ tốn bao nhiêu tiền để nuôi một chiếc xe Vespa thông thường, có thể cho tôi biết cả lượng xăng tiêu thụ. Tôi xin chân thành cảm ơn.

Vũ Mạnh, 31 tuổi, TP.HCM.

Phạm Minh, người chơi xe Vespa.

Trả lời

Chào bạn. Nhiều người cho rằng, xe Vespa dễ hỏng, tốn xăng và chi phí sử dụng hàng năm cao. Tuy nhiên, qua thực tế sử dụng xe Vespa nhiều năm, tôi cho rằng điều đó không hẳn đúng. Là một chiếc xe tay ga cao cấp, xe Vespa đòi hỏi một chế độ chăm sóc và bảo dưỡng định kỳ đầy đủ từ các cơ sở dịch vụ chuyên nghiệp. Động cơ của Vespa cũng yêu cầu khả năng bôi trơn cao hơn so với các hãng khác, nên cũng cần thay thế dầu nhớt đúng lịch hơn. Điều này khiến Vespa phần nào "đỏng đảnh" hơn so với những thương hiệu xe máy khác.

Khi đã được chăm sóc đúng cách, xe Vespa hầu như không xảy ra trục trặc đáng kể sau cả chục năm sử dụng. Với kinh nghiệm của tôi, xe Vespa nên được sửa chữa tại các đại lý hoặc cơ sở chuyên nghiệp và thay thế phụ tùng chính hãng. Do đó, chi phí thường niên cho xe sẽ cao hơn so với xe tay ga phổ thông của các hãng xe Nhật (tương đương với chi phí sử dụng các xe tay ga cao cấp khác như Honda SH). Nếu không tính xăng, mỗi năm tôi mất khoảng 2 triệu cho chi phí bảo dưỡng và chăm sóc xe Vespa. 

Cụ thể, chi phí này gồm có thay dầu cho xe, mỗi 1.000 km với dầu nhớt thông thường, tôi sử dụng dầu Eni của Ý đắt hơn nhưng cần thay mỗi 3.000 km. Bên cạnh đó là lọc dầu 1 năm thay 1 lần và dầu láp khoảng 2 năm thay 1 lần. Riêng với trường hợp dầu láp, hãng khuyến cáo thay mỗi 4.000 km, nhưng nếu bạn chỉ di chuyển đa số trong đô thị với chặng đường ngắn thì có thể thay dầu láp sau 2 hoặc 3 năm vẫn không hề ảnh hưởng tới chất lượng vận hành do dầu láp không phải chịu nhiệt và lắng cặn như dầu máy.

Ngoài ra, khoảng sau 2 tới 3 năm, xe phải thay mới dây cua roa và bi tỳ côn, và sau 5 năm sẽ có thể phải thay giảm xóc nếu vận hành nhiều. Với quan điểm của tôi, khi các linh kiện đã hỏng thì không nên sửa mà nên thay mới. Việc cố sử dụng các linh kiện hỏng hóc có thể khiến xe hỏng sang các bộ phận khác và từ đó tốn thêm chi phí. Để đảm bảo an toàn vận hành tốt nhất, lốp xe Vespa nên được thay thế sau 30.000 km hoặc sau 4 năm sử dụng. Chi phí thay lốp vào khoảng 1,7 triệu đồng (lốp Maxxis) hoặc 2,5 triệu đồng (lốp Michelin).

Với lượng xăng tiêu thụ, tôi có sử dụng cả Vespa cũ và Vespa thế hệ mới. Theo tôi, Vespa mới có mức tiêu thụ nhiên liệu khá tốt, khoảng 2,5 lít cho 100 km, tốt hơn nhiều so với thế hệ động cơ cũ trên các mẫu xe đời 2010 trở về trước, tương đương với các xe tay ga của Nhật hiện nay, nên "ám ảnh" việc xe Vespa tốn xăng là không còn phù hợp nữa, nếu bạn định mua xe đời mới.

Lời khuyên của tôi với bạn, Honda SH 125 và Vespa GTS 125 không khác biệt quá nhiều ở khả năng vận hành hay chi phí sự dụng, vậy nên bạn hãy chọn xe theo sở thích, chọn mẫu xe nào bạn cho là đẹp hơn và phù hợp với bạn hơn.

Nguồn tin: ictnews.vn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây