Hệ thống đào tạo từ xa Elearning EVNSPC

http://demo.evnspc.vn


Đã tìm ra lý do khiến bạn phải trả quá nhiều tiền cho những chiếc smartphone, không phải tại Apple hay Samsung

Ngay cả khi Apple đã khởi xướng xu hướng smartphone giá 1.000 USD.

Ủy ban Thương mại Liên bang Hoa Kỳ (FTC) cho rằng người dùng đang phải trả quá nhiều tiền cho những chiếc smartphone mới. Và đó không phải lỗi của các nhà sản xuất như Apple hay Samsung, ngay cả khi Apple đã khởi xướng xu hướng smartphone giá 1.000 USD.

Thay vào đó, FTC đổ lỗi cho Qualcomm, công ty sở hữu những bằng sáng chế công nghệ không dây quan trọng và tạo ra những con chip có thể tìm thấy trên hầu hết những chiếc smartphone Android hoặc iPhone.

Đã tìm ra lý do khiến bạn phải trả quá nhiều tiền cho những chiếc smartphone, không phải tại Apple hay Samsung - Ảnh 1.

Theo đơn kiện chống độc quyền do FTC đệ trình, Qualcomm tính phí cấp phép bằng sáng chế dựa trên một tỷ lệ phần trăm của tổng giá bán đối với mỗi chiếc smartphone. Tỷ lệ này có thể khác nhau, nhưng Qualcomm thường tính phí khoảng 5% và không quá 20 USD cho mỗi thiết bị.

Các nhà sản xuất như Apple và Huawei cáo buộc Qualcomm đã tính phí cao hơn bức bình thường đối với những thiết bị của mình. Tuy nhiên, họ vẫn phải chấp nhận trả số tiền đó, vì nếu không Qualcomm đe dọa sẽ cắt nguồn cung ứng chip, đây là những chip giúp kết nối mạng di động không dây rất quan trọng đối với smartphone.

FTC cho rằng đây là nguyên nhân làm tăng giá bán của những chiếc smartphone và tạo ra môi trường cạnh tranh không lành mạnh.

Tại phiên tòa hôm thứ sáu vừa qua, Phó Chủ tịch cấp cao Tony Blevins của Apple cũng tố cáo Qualcomm. Ông Blevins cho biết trong một cuộc đàm phán vào năm 2013, Chủ tịch Cristiano Amon của Qualcomm đã từng nói với ông rằng: “Chúng tôi là sự lựa chọn duy nhất của các ông, và tôi biết Apple thừa khả năng để trả số tiền đó”.

Nếu FTC chiến thắng trong vụ kiện chống độc quyền với Qualcomm, mức phí cấp phép bằng sáng chế áp dụng đối với các nhà sản xuất smartphone có thể sẽ được giảm xuống. Nhờ đó, giá bán của những chiếc iPhone hay smartphone Android cũng có thể sẽ giảm.

Tham khảo: wired

Nguồn tin: GenK- Trang thông tin dành cho tín đồ Công nghệ

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây