Chưa đủ chứng cứ xử lý ông Vĩnh hành vi bảo kê đường dây đánh bạc?

Thứ ba - 13/11/2018 21:01
Cơ quan tố tụng nhận định ông Vĩnh có đầy đủ dấu hiệu của hành vi giúp sức cho Nguyễn Văn Dương và đồng phạm tổ chức đánh bạc trái phép.
Công an vây quanh ông Phan Văn Vĩnh Trong 2 ngày đầu tiên xét xử, ông Phan Văn Vĩnh luôn được đông đảo công an bảo vệ xung quanh, từ khi xuống xe cho tới lúc kết thúc phiên xét xử.

Chiều 13/11, VKSND tỉnh Phú Thọ công bố kết luận về vai trò của ông Phan Văn Vĩnh, nguyên Tổng cục trưởng Tổng cục cảnh sát, và các bị cáo. Cơ quan công tố cho rằng hành vi của ông Vĩnh và cựu Cục trưởng C50 Nguyễn Thanh Hóa có dấu hiệu bảo kê, nhận hối lộ. Trong đó, Phan Văn Vĩnh giữ vai trò chỉ huy, còn Nguyễn Thanh Hóa là người thực hành tích cực.

Che giấu việc góp vốn

Theo cơ quan công tố, khi là Tổng cục trưởng Tổng cục cảnh sát, ông Vĩnh đã công nhận Công ty CNC của trùm cờ bạc Nguyễn Văn Dương là công ty bình phong của C50 khi chưa có ý kiến thống nhất của Tổng cục 3.

Với chức vụ Thủ trưởng cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an, ông Phan Văn Vĩnh phải là người nắm rõ nhất hành vi cấu thành tội phạm của tội đánh bạc và tổ chức đánh bạc, nhưng khi trùm cờ bạc đề xuất cho công khai game đánh bạc, bị cáo Vĩnh giao C50 nghiên cứu, đề xuất.

Sau đó, ông Vĩnh đồng ý đề xuất, giao Nguyễn Thanh Hóa tổ chức thí điểm mô hình đánh bạc qua mạng. Theo kiểm sát viên, việc chấp thuận này trái với nguyên tắc đấu tranh phòng chống tội phạm công nghệ cao

Chua du chung cu xu ly ong Vinh hanh vi bao ke duong day danh bac? hinh anh 1
Cảnh sát dẫn giải ông Phan Văn Vĩnh đến tòa chiều 13/10. Ảnh: Hoàng Hiệp.

Dấu hiệu đặc biệt về sự “chống lưng” cho Nguyễn Văn Dương của Phan Văn Vĩnh và Nguyễn Thanh Hóa còn thể hiện ở việc cho công ty bình phong CNC thuê chính trụ sở của mình tại số 10 Hồ Giám để vận hành hệ thống đánh bạc.

Theo quy định, cơ quan chuyên trách phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật về công nghệ cao là các đơn vị nghiệp vụ trong công an. Tuy nhiên, tại nơi làm việc của Công ty CNC, các bị cáo đặt biển hiệu ghi: “Bộ Công an – Cục C50; Phòng làm việc của thiếu tướng Nguyễn Thanh Hóa – Cục trưởng”.

“Điều này thể hiện người đứng đầu cơ quan có thẩm quyền cao nhất trong việc đấu tranh với loại tội phạm công nghệ cao đã dung túng cho Nguyễn Văn Dương và đồng phạm thực hiện tội phạm, đồng thời ngăn cản có hiệu quả đối với các cơ quan cấp dưới hoặc cơ quan phối hợp xác minh xử lý đối với Nguyễn Văn Dương cùng đồng phạm”, công tố viên nêu cáo buộc.

Hành vi dung túng cho trùm cờ bạc còn được cơ quan công tố chỉ ra khi Phan Văn Vĩnh ký văn bản đề nghị Bộ TT&TT tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động tổ chức đánh bạc của CNC, đề xuất Bộ trưởng Công an cho công ty bình phong tiếp tục tổ chức đánh bạc.

Đặc biệt, việc Phan Văn Vĩnh bút phê vào văn bản hợp thức để che giấu việc góp vốn bằng lợi thế nghề nghiệp đã gián tiếp thừa nhận bản thân chỉ đạo C50 hợp tác với Công ty CNC ngay từ năm 2011.

Khi lãnh đạo Bộ Công an yêu cầu Phan Văn Vĩnh báo cáo về việc CNC vận hành 2 game có dấu hiệu đánh bạc trá hình, nguyên Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát đã không chấp hành ý kiến chỉ đạo. Sau 50 ngày, khi có văn bản lần thứ 2, bị cáo mới chỉ đạo cấp dưới báo cáo nhưng không đúng sự thật.

Lúc này, ông Vĩnh không những không chỉ đạo ngăn chặn đường dây cờ bạc, mà còn chỉ đạo ông Nguyễn Công Sơn, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát, ký tiếp văn bản đề nghị Bộ Thông tin và Truyền thông cấp giấy phép cho vận hành game đánh bạc của CNC.

Chua du chung cu xu ly ong Vinh hanh vi bao ke duong day danh bac? hinh anh 2
Bị cáo Nguyễn Thanh Hóa. Ảnh: Việt Linh.

Ông Vĩnh có 3 tình tiết giảm nhẹ

Tại cơ quan điều tra, Phan Văn Vĩnh thừa nhận sai phạm trong việc chỉ đạo, tạo điều kiện thuận lợi cho Nguyễn Văn Dương và đồng phạm thực hiện hành vi tổ chức đánh bạc. Ông Vĩnh cũng thừa nhận được Dương cho 1 chiếc áo sơ mi, 1 lọ thuốc bổ gan, hỗ trợ cho Tổng cục Cảnh sát trong các chương trình giao lưu, làm từ thiện 1,1 tỷ đồng và một số bữa tiếp khách tại Tổng cục Cảnh sát (theo trùm cờ bạc khai là có tổng trị giá hơn 10 tỷ đồng).

Bị cáo Phan Văn Vĩnh phủ nhận việc Dương khai đã cho ông ta 27 tỷ đồng1,7 triệu USD. Về việc Dương khai tặng ông Vĩnh chiếc đồng hồ hiệu Rolex trị giá 7.000 USD, nguyên Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát nói ông mua đồng hồ của Dương, sau đó đã làm mất.

Do mâu thuẫn trong lời khai việc cho, nhận tài sản, trong khi không thu được vật chứng nên cơ quan điều tra tách hành vi này để làm rõ, xử lý sau, đồng thời ghi nhận lời tự thú của Nguyễn Văn Dương để xử lý trong vụ án.

Về động cơ, Phan Văn Vĩnh khai ông tạo điều kiện cho CNC tổ chức đánh bạc là để tạo nguồn thu xây dựng hệ thống phòng thủ quốc gia về tội phạm mạng. Nhưng hơn 2 năm tổ chức đánh bạc trên mạng, thu lợi bất chính hàng nghìn tỷ đồng, CNC hầu như không có khoản tiền nào đầu tư cho hệ thống phòng thủ quốc gia về tội phạm mạng.

Cơ quan tố tụng cho rằng về khách quan, bị cáo Phan Văn Vĩnh có đầy đủ dấu hiệu đồng phạm giúp sức cho Nguyễn Văn Dương cùng đồng phạm trong việc tổ chức đánh bạc trái phép. Song về chủ thể, ông Vĩnh là người có chức vụ quyền hạn, có thể quyết định việc sống, còn của game đánh bạc nhưng không xử lý, gây ra hậu quả đặc biệt nguy hiểm cho xã hội.

Xét về bản chất, hành vi của Phan Văn Vĩnh và Nguyễn Thanh Hóa có dấu hiệu “bảo kê”, nhận hối lộ. Nhưng cơ quan điều tra chưa đủ căn cứ xác định 2 cựu cán bộ hưởng lợi cá nhân nên việc xem xét xử lý hành vi của Phan Văn Vĩnh dừng lại ở tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Theo kiểm sát viên, bị cáo Phan Văn Vĩnh được hưởng 3 tình tiết giảm nhẹ do khai báo thành khẩn, ăn năn hối cải; có nhiều thành tích xuất sắc và là thương binh hạng 2/4.

Chua du chung cu xu ly ong Vinh hanh vi bao ke duong day danh bac? hinh anh 3
Ông Phan Văn Vĩnh, Nguyễn Thanh Hóa bảo kê đường dây đánh bạc thế nào? Báo cáo lãnh đạo không trung thực về Rikvip, ông Vĩnh và ông Hóa tìm cách bao che sai phạm và đề nghị Bộ TT&TT cấp phép cho game đánh bạc "chui" này.

Nguồn tin: ictnews.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Một 'kì phùng địch thủ' của Steve Jobs sau một thời gian gặp...

Một 'kì phùng địch thủ' của Steve Jobs sau một thời gian gặp...

14:01 05/03/2019 - Lượt xem 11

Ông Sim Wong Hoo chưa từng lấy vợ, và cho rằng hôn nhân là...

Cùng Acer Swift Series chào xuân với quà tặng Vali cực...

Cùng Acer Swift Series chào xuân với quà tặng Vali cực...

14:01 05/03/2019 - Lượt xem 10

Từ nay đến hết ngày 10/04/2019, khi mua các dòng laptop cao...

Chuẩn USB4 chính thức ra mắt, tốc độ truyền dữ liệu có thể...

Chuẩn USB4 chính thức ra mắt, tốc độ truyền dữ liệu có thể...

14:01 05/03/2019 - Lượt xem 12

Tuy nhiên, có thể phải tới năm 2020 USB4 mới trở nên...

Ngắm ý tưởng watchOS 6 với vòng đo thời gian ngủ, nhịp tim,...

Ngắm ý tưởng watchOS 6 với vòng đo thời gian ngủ, nhịp tim,...

14:01 05/03/2019 - Lượt xem 18

Còn khoảng vài tháng tới trước khi Apple hé lộ phiên bản...

5 “Thuốc tăng lực” cực hữu ích dành cho những ai hay sử dụng...

5 “Thuốc tăng lực” cực hữu ích dành cho những ai hay sử dụng...

14:01 05/03/2019 - Lượt xem 12

Nếu bạn hay sử dụng Google Drive cho công việc, hãy xem qua...

VinGroup khai trương công ty công nghệ đầu tiên trên chính...

VinGroup khai trương công ty công nghệ đầu tiên trên chính...

14:01 05/03/2019 - Lượt xem 12

Vingroup đã chính thức khai trương Công ty VinTech tại Hàn...

Theo New York Times: Huawei chuẩn bị khởi kiện chính phủ Mỹ...

Theo New York Times: Huawei chuẩn bị khởi kiện chính phủ Mỹ...

14:01 05/03/2019 - Lượt xem 10

Huawei cho rằng việc chính phủ Mỹ cấm các cơ quan liên bang...

Hơn 300 triệu tin nhắn riêng tư của người Trung Quốc bị tiết...

Hơn 300 triệu tin nhắn riêng tư của người Trung Quốc bị tiết...

14:01 05/03/2019 - Lượt xem 14

Từ cơ sở dữ liệu bị rò rỉ này, bất kỳ ai truy cập được nó...

Đẳng cấp Minh Nhựa: Tậu thêm Mercedes-AMG G63 hơn 10 tỷ

Đẳng cấp Minh Nhựa: Tậu thêm Mercedes-AMG G63 hơn 10 tỷ

14:01 05/03/2019 - Lượt xem 9

Mới đây đại gia siêu xe...

Honda Việt Nam: Định hướng hoạt động đua xe thể thao trong...

Honda Việt Nam: Định hướng hoạt động đua xe thể thao trong...

14:01 05/03/2019 - Lượt xem 11

Thông qua hoạt động đua...

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây