Hệ thống cấp đông cá thể IQF phục vụ sản xuất, chế biến nông sản

Thứ năm - 26/04/2018 23:01
Công ty TNHH Năm Dũng là thương hiệu hàng đầu trong lĩnh vực chế tạo máy móc và trang thiết bị phục vụ ngành chế biến thực phẩm, đặt biệt là nông - thủy - hải sản. Công ty cung cấp các giải pháp máy hấp tuần hoàn cưỡng bức, máy cấp đông IQF, hệ thống băng chuyền, máy tái đông, máy mạ băng phun,...

Có thể khẳng định rằng, cung cấp ra thị trường các mặt hàng nông - thủy - hải sản với độ an toàn tuyệt đối về vệ sinh, an toàn thực phẩm, cũng như chất lượng thành phẩm luôn là mục tiêu mà mọi doanh nghiệp Việt Nam hướng đến trong vài năm trở lại đây, đặc biệt trong giai đoạn hội nhập kinh tế quốc tế. 

Đối với mặt hàng thủy sản, theo thống kê từ Bộ NN&PTNT, kết thúc năm 2017 vừa qua, kim ngạch xuất khẩu các mặt hàng thủy sản đạt xấp xỉ 8,32 tỷ USD, còn nông sản đạt 18,96 tỷ USD. 

Tổng kim ngạch xuất khẩu nông lâm thủy sản của năm 2017 ước đạt 36,37 tỷ USD, tăng 13% so với cùng kỳ năm 2016.

Được biết, các cơ sở, nhà máy hoạt động trong ngành chế biến thủy sản tại Việt Nam chủ yếu tập trung ở khu vực các tỉnh Bắc Trung Bộ, duyên hải miền Trung, Đông Nam Bộ và Đồng bằng sông Cửu Long bởi đây là những khu vực có điều kiện thuận lợi về nguồn nguyên liệu khai thác, nuôi trồng thủy sản.

Trong khi đó, là quốc gia nhiệt đới nên Việt Nam có nhiều thuận lợi trong việc phát triển ngành sản xuất nông nghiệp Việt Nam, đặc biệt là với các giống cây lương thực như gạo, bắp, sắn cũng như một số chủng loại cây ăn trái như thanh long, xoài, đu đủ,...

Giống các mặt hàng nông sản trái cây, thì chất lượng thủy sản là một trong những yếu tố then chốt được các nhà quản lý, doanh nghiệp chế biến, nhà cung ứng nguyên vật liệu và người tiêu dùng hết sức quan tâm sau giai đoạn khai thác, đánh bắt và thu hoạch, qua đó bảo đảm tính an toàn thực phẩm, cải thiện năng suất.

Vì sao nên bảo quản lạnh nông sản sau thu hoạch?

Nước ta là nước nông nghiệp nhiệt đới, quanh năm 4 mùa luôn luôn có sản phẩm sau thu hoạch, đòi hỏi phải bảo quản, chế biến để nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm. Việc đảm bảo và nâng cao chất lượng nông sản có ý nghĩa rất to lớn, nhiệm vụ của sản xuất không chỉ hoàn thành về mặt số lượng mà còn phải đảm bảo các chỉ tiêu về chất lượng. Chất lượng nông sản tốt sẽ kéo dài thời gian sử dụng và giảm bớt những thiệt hại có thể xảy ra. Việc đảm bảo những loại hạt giống có chất lượng cao, nhưng loại nông sản phẩm tốt sẽ cung cấp cho công nghiệp chế biến nguyên liệu tốt để sản xuất ra nhiều hàng hóa xuất khẩu, tăng thu nhập quốc dân và nâng cao đời sống.

Để tăng được 1% năng suất ngoài đồng trên một diện tích lớn là một điều hết sức khó khăn, nhưng sau khi thu hoạch về nếu không bảo quản tốt thì nông sản phẩm sẽ bị hao hụt rất lớn về cả chất lượng lẫn khối lượng.

Về quy trình, hiện nay, trong quá trình cấp đông thủy hải sản sau khi khai thác, một số doanh nghiệp thường áp dụng phương pháp truyền thống như phủ đá (xay) lần lượt lên từng lớp thủy sản. Về cơ bản, cách làm này thường tốn thời gian, nhân công, đồng thời khiến chất lượng nguyên liệu giảm sút.

Ngoài ra, nhiều người lại chọn cách cho thủy sản vào túi nilon rồi ướp đá. Đối với phương pháp này, quá trình bảo quản để lộ nhiều điểm hạn chế như các dụng cụ như thùng gỗ/nhựa/xốp… rất khó vệ sinh,  từ đây tạo môi trường cho virus hình thành làm ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm và ảnh hưởng đến chi phí sản xuất.

Vì vậy, ngành thủy sản cần có những cải tiến về đầu tư công nghệ trong sản xuất để đáp ứng nhu cầu hiện tại không chỉ phục vụ trong nước nói chung và thị trường quốc tế.

Những thách thức và khó khăn tương tự cũng được đặt ra với lĩnh vực chế biến các mặt hàng nông sản phục vụ tiêu thụ nội địa, cũng như xuất khẩu.

Nhằm đáp ứng kịp thời những đòi hỏi từ doanh nghiệp chế biến thủy - hải - sản trong nước, công ty Năm Dũng đã chủ động nghiên cứu phát triển, cho ra đời một số giải pháp với hàng loạt máy cấp đông nhanh cá thể thủy sản - nông sản tiên tiến như IQF lưới, IQF phẳng (dành cho thủy sản) và IQF dành cho nông sản.

Các giải pháp này đều được các kỹ sư tại công ty Nam Dũng trực tiếp nghiên cứu, thiết kế phù hợp với thực tế khai thác, chế biến và bảo quản các mặt hàng thủy sản, hải sản và nông sản tại Việt Nam. 

IQF lưới

Sản phẩm được thiết kế belt lưới giúp thủy sản được trải đều trên bề mặt phù hợp với nhiều sản phẩm có kích thước khác nhau khi cấp đông và đa dạng sản phẩm.

Với IQF lưới ưu điểm là khi thủy sản được khai thác và đã qua chế biến được đưa vào cấp đông nhanh chóng và đạt hiệu quả cao, tiết kiệm điện năng, và dễ dàng vận hành, bảo trì cũng như vệ sinh máy.

Tính đa dạng hóa sản phẩm khi cấp đông đặc biệt hoạt động liên tục trong thời gian dài và thời gian rã đông có thể lên tới 20 giờ, tùy thuộc vào sản phẩm thủy sản và theo yêu cầu sản xuất.

Máy có thiết kế đẹp phù hợp tùy thuộc vào diện tích của xưởng,độ bền cao cũng như vận hành và bảo trì đơn giản. Được thiết kế với sức gió mạnh và đều ở 2 mặt sản phẩm.

]Máy IQF lưới có nhiều tùy chọn công suất như 500kg/h, 600kg/h, 750kg/h, 1000kg/h và 1200kg/h.

Thông số kỹ thuật máy IQF lưới

• Kích thước: 8.900x3.300x3.200 (mm)

• Năng suất (Kg/h): 500/750/1200

• Nguồn điện cung cấp: 3 Pha, 220/380V, 50Hz

• Điện năng tiêu thụ: 22 KW/h

• Vật liệu chế tạo: Inox 304, và một số vật liệu khác

IQF phẳng

IQF phẳng là phương pháp cấp đông siêu tốc với thiết kế lưới phẳng phù hợp với sản phẩm cá da trơn, giúp cho sản phẩm cấp đông đều và đẹp.

Với ưu điểm là thời thời gian cấp đông nhanh chóng và giúp sản phẩm đạt hiệu quả cao hơn và phù hợp nhiều loại sản phẩm, thực hiện trong thời gian dài và thời gian rả đông có thể lên đến 20 giờ tùy vào số lượng sản xuất.

Máy có kết cấu hợp lý, hình thức đẹp; độ bền và tuổi thọ cao; vận hành và bảo trì đơn giản, tiết kiệm điện năng, và dễ dàng vận hành, bảo trì cũng như vệ sinh máy.

Thiết kế máy được tối ưu thiết kế với sức gió mạnh và đều ở 2 mặt sản phẩm.

Về máy IQF phẳng có nhiều tùy chọn công suất như 500kg/h, 600kg/h, 750kg/h.

Thông số kỹ thuật máy IQF phẳng

• Kích thước: 1.6000x3.300x3.200 (mm)

• Năng suất (Kg/h) 500/600/750

• Nguồn điện cung cấp: 3 Pha, 220/380V, 50Hz

• Điện năng tiêu thụ: 24KWh

• Vật liệu chế tạo: Inox 304, và một số vật liệu khác.

Cũng như bảo quản thủy sản, quá trình bảo quản nông sản là một trong những khâu quan trọng nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm hàng hóa, tăng tính cạnh tranh cho nông sản khi xuất bán ra thị trường trong nước và quốc tế.

Hiện nay, phần lớn người dân và các cơ sở sản xuất vẫn thực hiện mua bán, thu hoạch bằng phương thức cũ không tuân theo quy trình nên dẫn đến mất giá trị sản phẩm nông sản.

Việc kéo dài quá trình bảo quản mà không làm ảnh hưởng tới chất lượng nông sản là vấn đề cốt yếu của bà con nông dân hiện nay, do đó công ty Năm Dũng cũng cung cấp thêm giải pháp IQF cấp đông nhanh dành cho nông sản.

Giải pháp cấp đông nông sản thường áp dụng ở nhiệt độ lạnh theo phương pháp cũ ở hai trạng thái như:

Nông sản áp dụng theo phương pháp lạnh đông được sử dụng khá phổ biến nhưng lại cũng là một nhược điểm khi nông sản được rả đông thường bị chảy nước bị mất đi nhiều chất dinh dưỡng và tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập.

Cho nên giải pháp IQF dành cho nông sản máy cấp đông do công ty Năm Dũng đã đáp ứng nhu cầu để cấp đông nhanh chóng các sản phẩm nông sản, đảm bảo khả năng cấp đông với năng suất vượt trội.

IQF dành cho nông sản

Máy có ưu điểm thời gian cấp đông nhanh chóng đảm bảo nông sản luôn chất lượng và đa dạng hóa sản phẩm nông sản khi thực hiện cấp đông. Hoạt động trong thời gian dài và thời gian rã đông có thể lên tới 20 giờ, tùy theo yêu cầu sản xuất.

IQF dành cho nông sản có kết cấu phù hợp, đẹp; độ bền cao; vận hành và bảo trì đơn giản,thiết kế tối ưu với sức gió mạnh và đều ở 2 mặt sản phẩm, tiết kiệm điện năng, và dễ dàng vận hành, bảo trì cũng như vệ sinh máy.

Có nhiều loại năng suất như 500kg/h, 600kg/h, 750kg/h, 1000kg/h và 1200kg/h.

Thông số kỹ thuật máy cấp đông IQF dành cho nông sản

• Kích thước: 8.900x3.300x3.200 (mm)

• Năng suất (Kg/h): 500 750 1200

• Nguồn điện cung cấp: 3 Pha, 220/380V, 50Hz

• Điện năng tiêu thụ: 22 KW/h

• Vật liệu chế tạo: Inox 304, và một số vật liệu khác

 

Thông tin liên hệ: Công ty TNHH Năm Dũng
   Địa chỉ: 35 Hồ Học Lãm, phường 16, quận 8, Tp.HCM
   Điện thoại: (028) 3751 0725 - Fax: (08) 3751 0724
   Hotline: 0903 903 440 - Email: namdung-co@namdung.vn

Nắm bắt nhu cầu của thị trường và xã hội, từ 10-11/5, CESTI sẽ tổ chức Techmart chuyên ngành "Trồng trọt, chế biến và bảo quản rau, củ, quả" với mục tiêu tập trung trưng bày, giới thiệu các quy trình công nghệ, máy móc thiết bị của các viện nghiên cứu, trường đại học, doanh nghiệp công nghệ phục vụ các công tác từ trồng trọt, chế biến đến bảo quản rau, củ, quả,… để tạo ra những thực phẩm có chất lượng, có giá trị dinh dưỡng cao, không tồn dư các hóa chất độc hại và an toàn cho người sử dụng, nâng cao giá trị khi thương mại ở thị trường trong nước lẫn xuất khẩu.

Bên cạnh các hoạt động trưng bày, giới thiệu công nghệ và thiết bị, tư vấn chuyển giao công nghệ tại các gian hàng, Techmart "Trồng trọt, chế biến và bảo quản rau, củ, quả" sẽ có 4 hội thảo giới thiệu các kết quả nghiên cứu có tính ứng dụng và thương mại hóa cao trong lĩnh vực chế biến nông sản thực phẩm an toàn.

 Để đăng ký tham dự Techmart, cũng như tìm kiếm các công nghệ và thiết bị, tiếp xúc chuyên gia tư vấn, vui lòng liên hệ:

Trung tâm Thông tin và Thống kê Khoa học và Công nghệ TP.HCM

Phòng Thông tin Công nghệ 

Tác giả bài viết: Châu Tấn

Nguồn tin: Báo PCWorld Việt Nam

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Một 'kì phùng địch thủ' của Steve Jobs sau một thời gian gặp...

Một 'kì phùng địch thủ' của Steve Jobs sau một thời gian gặp...

14:01 05/03/2019 - Lượt xem 11

Ông Sim Wong Hoo chưa từng lấy vợ, và cho rằng hôn nhân là...

Cùng Acer Swift Series chào xuân với quà tặng Vali cực...

Cùng Acer Swift Series chào xuân với quà tặng Vali cực...

14:01 05/03/2019 - Lượt xem 10

Từ nay đến hết ngày 10/04/2019, khi mua các dòng laptop cao...

Chuẩn USB4 chính thức ra mắt, tốc độ truyền dữ liệu có thể...

Chuẩn USB4 chính thức ra mắt, tốc độ truyền dữ liệu có thể...

14:01 05/03/2019 - Lượt xem 12

Tuy nhiên, có thể phải tới năm 2020 USB4 mới trở nên...

Ngắm ý tưởng watchOS 6 với vòng đo thời gian ngủ, nhịp tim,...

Ngắm ý tưởng watchOS 6 với vòng đo thời gian ngủ, nhịp tim,...

14:01 05/03/2019 - Lượt xem 18

Còn khoảng vài tháng tới trước khi Apple hé lộ phiên bản...

5 “Thuốc tăng lực” cực hữu ích dành cho những ai hay sử dụng...

5 “Thuốc tăng lực” cực hữu ích dành cho những ai hay sử dụng...

14:01 05/03/2019 - Lượt xem 12

Nếu bạn hay sử dụng Google Drive cho công việc, hãy xem qua...

VinGroup khai trương công ty công nghệ đầu tiên trên chính...

VinGroup khai trương công ty công nghệ đầu tiên trên chính...

14:01 05/03/2019 - Lượt xem 12

Vingroup đã chính thức khai trương Công ty VinTech tại Hàn...

Theo New York Times: Huawei chuẩn bị khởi kiện chính phủ Mỹ...

Theo New York Times: Huawei chuẩn bị khởi kiện chính phủ Mỹ...

14:01 05/03/2019 - Lượt xem 10

Huawei cho rằng việc chính phủ Mỹ cấm các cơ quan liên bang...

Hơn 300 triệu tin nhắn riêng tư của người Trung Quốc bị tiết...

Hơn 300 triệu tin nhắn riêng tư của người Trung Quốc bị tiết...

14:01 05/03/2019 - Lượt xem 14

Từ cơ sở dữ liệu bị rò rỉ này, bất kỳ ai truy cập được nó...

Đẳng cấp Minh Nhựa: Tậu thêm Mercedes-AMG G63 hơn 10 tỷ

Đẳng cấp Minh Nhựa: Tậu thêm Mercedes-AMG G63 hơn 10 tỷ

14:01 05/03/2019 - Lượt xem 9

Mới đây đại gia siêu xe...

Honda Việt Nam: Định hướng hoạt động đua xe thể thao trong...

Honda Việt Nam: Định hướng hoạt động đua xe thể thao trong...

14:01 05/03/2019 - Lượt xem 11

Thông qua hoạt động đua...

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây